^Về đầu trang

Phác đồ điều trị

Xem...

Lịch trực bệnh viện

Lịch làm việc

Xem...

Liên kết WEBSITEBÁO CÁO CÔNG TÁC HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CÔNG TÁC XÃ HỘI TỪ NĂM 2017 ĐẾN NAY

Giới thiệu tổ Công tác xã hội

Công tác xã hội tại bệnh viện Nguyễn Trãi: Nhiều hoạt động góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh

 

 

Được thành lập từ tháng 10/2016, Tổ công tác xã hội bệnh viện Nguyễn Trãi đóng vai trò là cầu nối hỗ trợ, tư vấn và giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh. Thông qua các hỗ trợ tiếp đón, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh; hỗ trợ thủ tục chuyển tuyến, xuất viện…

Trong thời gian qua, các hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện Nguyễn Trãi luôn nhận được sự quan tâm, định hướng hỗ trợ và tạo điều kiện của Ban Giám đốc Bệnh viện, các hoạt động ngày càng chuyên môn và đạt những hiệu quả tích cực góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, Tổ cũng tích cực tìm kiếm và kêu gọi các nhà hảo tâm và mạnh thường quân giúp đỡ hoặc tài trợ nguồn kinh phí nhằm hỗ trợ bệnh nhân trang trải phần chi phí chữa bệnh.

 

Ngoài ra Tổ còn phối hợp với các khoa tư vấn và hỗ trợ  tinh thần nhằm giải tỏa bớt những lo lắng của người bệnh và người nhà người bệnh để họ yên tâm điều trị. Qua đó Tổ có thể hiểu thêm được những lo lắng hay mối quan tâm của người bệnh để kịp thời hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết.

Nhân viên Tổ công tác xã hội

Những hoạt động nổi bật

Với sự chỉ đạo, định hướng của Ban Giám đốc và phòng điều dưỡng, sự nỗ lực của tập thể Tổ công tác xã hội, từ năm 2017 đến nay hoạt động công tác xã hội đã đạt được những kết quả nổi bật như sau:

  1. Thực hiện các công tác hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh.
  2.  Tổ đã xây dựng bàn hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh nội ngoại trú.
  3. Xây dựng một số quy trình như:  quy trình hỗ trợ tiền ăn cho người bệnh điều trị nội trú, quy trình hỗ trợ viện phí cho những trường hợp người bệnh đặc biệt khó khăn nhằm giúp đỡ bệnh nhân được chăm sóc chu đáo và thanh toán viện phí kịp thời. Bước đầu tổ đã tiếp nhận và hỗ trợ 11 trường hợp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm viện phí.
  4. Tổ đã thực hiện bản tin “ CÔNG TÁC XÃ HỘI”  nhằm giới thiệu cho mọi người đến bệnh viện biết được hoạt động của tổ. Trong đó có nhiều nội dung như: Vinh danh các mạnh thường quân đã ủng hộ cho quỹ Chữ Thập đỏ, thông tin người bệnh đánh rơi giấy tờ tuỳ thân, sơ đồ hướng dẫn vị trí các khoa trong bệnh viện… giúp đáp ứng nhu cầu người bệnh.
  5. Về công tác đào tạo, tổ đã mời giáo viên đến sinh hoạt chuyên đề “ quản lý Stress” cho nhân viên y tế.

Tổ chức các buổi tham quan, giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, quản lý, trợ giúp cho người bệnh tại các bệnh viện khác cho các thành viên trong Tổ công tác xã hội. Lập kế hoạch đào tạo liên tục chuyên ngành công tác xã hội cho các thành viên trong tổ. Tiếp nhận và hướng dẫn sinh viên trường Đại học KHXH và Nhân Văn thực hành nghề công tác xã hội trong bệnh viện.

Bên cạnh đó Tổ cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên của bệnh viện tổ chức các buổi lễ, chương trình trong bệnh viện nhân ngày lễ mừng Đảng mừng xuân, lễ 8/3, lễ 20/10, họp hội đồng người bệnh hằng tháng…

       6.Xây dựng mạng lưới tình nguyện viên công tác xã hội

Nhằm đẩy mạnh công tác hướng dẫn người bệnh đến khám ngoại trú tại khoa Khám bệnh, tổ đã đưa ra kế hoạch xây dựng mạng lưới tình nguyện viên là các bạn sinh viên của các trường Đại học. Đội ngũ tình nguyện viên đáp ứng được 2 mục tiêu. Một là nâng cao sự hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh tại bệnh viện Nguyễn Trãi. Hai là trang bị kiến thức và trải nghiệm cho các bạn sinh viên học chuyên ngành công tác xã hội khi ra trường. Tổ cũng đưa ra quyền lợi của tình nguyện viên khi tham gia, nếu được 20 buổi trở lên sẽ được bệnh viện cấp giấy chứng nhận.

Trong năm 2017, bước đầu tổ đã chiêu sinh được 16 bạn tình nguyện viên đến từ các trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐH Tôn Đức Thắng.. Tổ cũng đã tổ chức hướng dẫn cho các bạn tình nguyện viên về quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện, sơ đồ bệnh viện và cách sử dụng xe lăn. Và bệnh viện đã trao giấy chứng nhận cho 12 bạn đã hoàn thành  đủ 20 buổi công tác tình nguyện tại bệnh viện.

Tình nguyên viên đang hướng dẫn người bệnh

 

Hoạt động thăm hỏi người bệnh nội trú

    Nhiệt huyết, tình người và trách nhiệm” - Đó là phương châm làm việc của Tổ công tác xã hội bệnh viện Nguyễn Trãi. Có nhiều trường hợp người bệnh hoàn cảnh khó khăn hoặc neo đơn không có người thân chăm sóc được nhân viên của tổ thăm hỏi động viên và sẵn sàng chăm sóc người bệnh trong quá trình điều trị. Đối với người bệnh khó khăn thì hướng dẫn làm thủ tục xin miễn giảm viện phí từ quỹ Hội Chữ Thập đỏ của bệnh viện.

 

Khó khăn của Tổ công tác xã hội

Tuy đạt nhiều kết quả tích cực, song hiện nay hoạt động của tổ vẫn còn những khó khăn nhất định. Do tổ mới thành lập nên bước đầu chỉ tập trung tư vấn hỗ trợ dịch vụ khám chữa bệnh,  hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh đến khám ngoại trú và hỗ trợ người bệnh nội trú về viện phí. Hoạt động thăm hỏi người bệnh điều trị nội trú vừa mới triển khai trong tháng 5/ 2018. Công tác vận động tìm nguồn tài trợ từ các mạnh thường quân cũng chưa đạt hiệu quả do các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh chưa thật sự nổi bật nên việc tiếp cận mạnh thường quân còn hạn chế.

Mục tiêu của bệnh viện Nguyễn Trãi là trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục tuyển thêm đội ngũ tình nguyện viên công tác xã hội để hỗ trợ bệnh nhân tại Khoa khám bệnh, các bệnh nhân nội và ngoại trú tại bệnh viện; tăng cường các hoạt động thăm hỏi người bệnh nội trú tại các khoa, phòng; mở rộng các hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh và thông tin về hoạt động của Tổ nhằm kêu gọi sự ủng hộ và hỗ trợ từ các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm; hoàn thành việc xây dựng các quy trình hỗ trợ tiền ăn và tiền viện phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, quan tâm hơn nữa việc triển khai thực hiện, nắm chắc các quy định của pháp luật về  bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm của bệnh nhân và cán bộ nhân viên y tế. Qua đó, giúp cho công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện được thuận lợi, ngày càng nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

 

Nguồn: Tổ công tác xã hội

 

 

 

BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 314 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 39.235.020 - Fax: (08) 38.382.182
Email: bv.nguyentrai@bv.nguyentrai.gov.vn