^Về đầu trang

Phác đồ điều trị

Xem...

Lịch trực bệnh viện

Lịch làm việc

Xem...

Liên kết WEBSITE 

HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CÔNG TÁC XÃ HỘI THÁNG 06/2018

Tháng 6 - Công tác xã hội tại bệnh viện Nguyễn Trãi: Tích cực phát huy vai trò chuyên môn, hoạt động truyền thông.

 

 

  

HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CÔNG TÁC XÃ HỘI THÁNG 06/2018

Tháng 6 - Công tác xã hội tại bệnh viện Nguyễn Trãi: Tích cực phát huy vai trò chuyên môn, hoạt động truyền thông.

Trong tháng 6, Tổ Công tác xã hội (CTXH) bên cạnh hoạt động hỗ trợ khám chữa bệnh Ngoại trú, tìm giấy tờ thất lạc, còn tích cực đẩy mạnh thăm hỏi NB Nội trú, hỗ trợ NB có hoàn cảnh khó khăn, truyền thông hình ảnh, thông tin về Tổ, trong đó nổi bật là lập trang Facebook. Cụ thể các hoạt động được mô tả qua sơ đồ sau:

 

► Hoạt động Ngoại trú: hướng dẫn làm thủ tục khám chữa bệnh cho khoảng 200 ca mỗi ngày. Hỗ trợ các trường hợp người bệnh (NB) đi lại khó khăn do tuổi cao, không có người thân đi cùng, người khuyết tật bằng việc đẩy xe lăn đến các phòng khám.

► Hoạt động thăm hỏi Nội trú: Tổ cử 2 nhân viên đến phòng bệnh của các khoa 5 buổi/1 tuần để lắng nghe NB và người nhà NB nêu lên các ý kiến đóng góp, nguyện vọng đến lãnh đạo bệnh viện. Bên cạnh đó, hoạt động này có ý nghĩa rất về mặt tâm lý, bởi nhu cầu có người sẻ chia, lắng nghe những tâm tư, lo lắng trong quá trình điều trị bệnh là hết sức cần thiết.

Nhân viên Tổ CTXH đang hỗ trợ hoạt động Ngoại trú

► Hỗ trợ NB có hoàn cảnh khó khăn: Hỗ trợ kịp thời 2 NB, trường hợp 1: cụ bà P.T.C (88 tuổi) bị bệnh Tăng huyết áp, sống một mình, không có BHYT. Trường hợp 2: Chị T.K.N (41 tuổi), được chẩn đoán mắc nhiều bệnh như: gan nhiễm mỡ, u xơ tử cung…, không có người thân, thường xuyên đau ốm nên tuy có BHYT nhưng khả năng chi trả viện phí bị hạn chế. Với 2 trường hợp này, Tổ đã đến thăm hỏi, tìm hiểu tình hình, sau khi nắm rõ hoàn cảnh khó khăn của NB, Tổ hướng dẫn NB viết đơn xin hỗ trợ tiền viện phí và liên hệ với người nhà NB hoàn thành các thủ tục xin hỗ trợ viện phí. Khi sức khỏe ổn định và được bác sĩ cho xuất viện Tổ đã giúp NB được hỗ trợ một phần viện phí từ Quỹ Hội Chữ Thập Đỏ của bệnh viện. Bên cạnh đó, Tổ không quên nhiệm vụ động viên, khuyên NB giữ gìn sức khỏe, sống lạc quan để phòng ngừa bệnh cũ tái phát.

► Truyền thông: So với giai đoạn khi mới thành lập thì hiện nay, hoạt động truyền thông của Tổ được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả hơn.

+ Trong các hoạt động hỗ trợ Ngoại trú và thăm hỏi Nội trú, nhân viên Tổ cũng lồng ghép việc nhắc nhở NB, người nhà NB chú ý bảo quản tài sản, tư trang cá nhân hay lập tức thông báo với lực lượng nhân viên Bảo vệ khi thấy những đối tượng “khả nghi” lui tới khu vực nội trú… Hoặc thông tin thêm về các thủ tục giấy tờ, như đối với 1 trường hợp: BN ra về khi chưa hoàn thành “thủ tục xuất viện”, ngay khi nhận được thông tin, Tổ nhanh chóng liên hệ với người nhà NB đến làm thủ tục xuất viện, giải thích để NB hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích của NB khi hoàn thành các thủ tục trước khi xuất viện.

+ Để truyền tải thông tin cho NB, người nhà NB và cộng đồng về các hoạt động của Tổ nói riêng và bệnh viện Nguyễn Trãi nói chung, ngày 14/6, trang mạng xã hội Facebook “Tổ Công Tác Xã Hội – Bệnh Viện Nguyễn Trãi” được Tổ lập nên. Trong tương lai hoạt động của trang sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân để bệnh viện hoạt động tốt hơn, đồng thời quảng bá hình ảnh, các hoạt động khám chữa bệnh của đơn vị đến mọi người.

 

Nhân viên Tổ CTXH hỗ trợ NB khó khăn và trang Facebook của Tổ

Định hướng:

Thời gian sắp tới, Tổ sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động được nêu trên. Riêng hoạt động Hỗ trợ tìm giấy tờ thất lạc, nhân viên Tổ đang có những ý tưởng hy vọng sẽ được sớm khởi động và phát huy hiệu quả.

Không ngừng học hỏi – Phát huy điểm mạnh – Tiếp thu Ý kiến đóng góp để phát triển năng lực của Tổ, sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu của người bệnh bệnh đối với các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện.

Nguồn: Tổ Công Tác Xã Hội

 

BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 314 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 39.235.020 - Fax: (08) 38.382.182
Email: bv.nguyentrai@bv.nguyentrai.gov.vn