^Về đầu trang

Hướng dẫn điều trị

Xem...

Lịch trực bệnh viện

Lịch làm việc

Xem...

Liên kết WEBSITETHÔNG BÁO

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp

Hiện tại số điện thoại Tổng đài: 39235926 - 39235020 đang quá tải

Nhằm đảm bảo thông tin kịp thời, trong các trường hợp khẩn cấp,

đề nghị cơ quan, đơn vị, cá nhân liên hệ:

Cấp cứu: (028) 38363575

Phòng Kế hoạch tổng hợp: (028) 38363576

Chăm sóc khách hàng: (028) 39237359 - 0917872045

KHAI BÁO Y TẾ

BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI

Cứu sống 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp

 

 Thứ Ba, 26/1/2021 13:33
Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi TPHCM cho biết, liên tiếp trong hai ngày qua đã cấp cứu thành công 2 trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch.

Bác sĩ Hồ Dũng Tiến thăm các bệnh nhân trước giờ xuất viện

Bác sĩ Hồ Dũng Tiến thăm các bệnh nhân trước giờ xuất viện

Trường hợp đầu tiên là ông N.T.H., (65 tuổi, ngụ quận Bình Tân). Theo bệnh sử, khoảng 6 giờ sáng ngày 16-1, ông H., đang đi mua cà phê thì đột ngột lên cơn đau thắt ngực trái làm bệnh nhân ngất xỉu. Bệnh nhân được người đi đường đỡ dậy thì tỉnh, nhận biết được xung quanh nhưng vẫn đau ngực trái dữ dội như bị bóp nghẹt lan từ ngực trái sang giữa xương ức.

Các cơn đau kéo dài và tăng dần, kèm theo khó thở, vã mồ hôi nên được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu của BV Nguyễn Trãi. Tại đây, bệnh nhân khai có tiền căn tăng huyết áp, hút thuốc lá nhiều.

Đến sáng sớm 17-1, BV Nguyễn Trãi tiếp tục tiếp nhận ông T.Th.H., (64 tuổi, ngụ quận 6). Ông H., cho biết 3 tiếng trước khi nhập viện, ông đang ngủ thì đột ngột lên cơn đau thắt ngực trái kèm khó thở dữ dội khiến bệnh nhân phải ngồi dậy để thở. Cơn đau kiểu đè ép trước xương ức lan lên 2 vai và cánh tay trái kéo dài và tăng dần, ngồi nghỉ không giảm.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn Lipid máu và cũng hút thuốc rất nhiều.

Theo bác sĩ Hồ Dũng Tiến, Trưởng khoa Tim mạch 1, Bệnh viện Nguyễn Trãi, lúc nhâp viện cả hai bệnh nhân đều đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, huyết áp và nhịp tim rất thấp, tính mạng bị đe dọa. Hai bệnh nhân được các bác sĩ trực cấp cứu thăm khám và chẩn đoán ngay bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp nghĩ nhiều đến tắc nghẽn động mạch vành. Trước tình huống cấp bách, ngay lập tức các bệnh nhân được đưa vô phòng thông tim can thiệp (CATH LAB) đặt stent tái thông động mạch vành tắc nghẽn.

Sau can thiệp, hai bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định  đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị và hẹn tái khám định kỳ. Đây là hai trường hợp nhồi máu cơ tim cấp tính được các bác sĩ bệnh viện cứu sống nhờ kịp thời can thiệp mạch vành.

“Các bệnh nhân đã cao tuổi, tiền sử bệnh nền, hút thuốc lá nhiều, thời tiết lạnh cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên nhồi máu cơ tim, cho nên cần phải tầm soát. Cụ thể vào mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5 mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch, đột quỵ. Nhiệt độ giảm xuống cũng khiến các mạch máu co lại dễ dẫn đến tai biến”, bác sĩ Tiến cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hồ Dũng Tiến, những năm gần đây ngoài người cao tuổi, số lượng người trẻ bị nhồi máu cơ tim cũng có xu hướng tăng lên. Đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành, nhu cầu oxy cho cơ tim tăng cao vào mùa lạnh, tăng số lượng hồng cầu, tiểu cầu và độ nhớt của máu cũng gây nguy cơ xuất hiện các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp và bệnh tai biến mạch máu não.

"Vào dịp Tết khi thời tiết chuyển lạnh cần giữ ấm đầy đủ cho cơ thể. Hạn chế ra ngoài khi nhiệt độ quá thấp. Với những người có sẵn bệnh lý tim mạch cần tuân thủ vào phác đồ đang điều trị. Khi có các dấu hiệu như chóng mặt đột ngột, khó thở, đau nhói khó chịu vùng xương ức, đổ mồ hôi lạnh, nhịp tim bất thường cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời", bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/cuu-song-2-benh-nhan-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-710856.html

BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 314 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 39.235.020 - Fax: (08) 38.382.182
Email: bv.nguyentrai@bv.nguyentrai.gov.vn